Tin vui

Mẹo văt

Cách để đuổi hết sâu, rệp trên cây bằng bia an toàn và hiệu quả

Rất ít ai tin bia lại có tác dụng giúp rau xanh, cây trồng, hoa tươi tốt, lớn nhanh như thổi. Tuy nhiên, một ví dụ về người nông dân có tên Phạm Hồng Bình (69 tuổi ở Phú Yên sẽ) là một minh chứng rõ ràng nhất.

Hơn 10 năm nay, ông Phạm Hồng Bình (69 tuổi, nguyên Chủ nhiệm CLB Sinh vật cảnh Phú Yên) liên tục duy trì việc tưới bón cây trồng bằng… bia.

Trước đây, sau một lần uống thừa bia, ông Bình đã đổ nó vào chậu hoa kiểng. và điều kỳ lạ là chậu hoa kiểng này bỗng tươi tốt, phát triển nhanh hơn hẳn chậu còn lại. Sau nhiều lần mày mò và tìm hiểu thêm trên internet về cách dùng bia để tưới cây rồi thực hiện thì vườn nhà ông luôn xanh mướt, mơn mởn, bất chấp mọi điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Đặc biệt, theo ông Bình, nhờ tưới bón bằng bia nên giảm thiểu được côn trùng gây hại trên cây, giúp ông không hề phải dùng đến các loại ᴛhuốc trừ sâu nữa. Bên cạnh đó, ông chỉ cần dùng thêm một ít Ƿhân vi sinh cho cây là đảm bảo phát triển tốt

Thu hoạch nấm sò “có bia” ở nhà ông Bình.

Nếu muốn biết cách áp dụng “chiêu” dùng bia để tưới cây ra sao, bạn có thể tham khảo cách:

1. Hướng dẫn thực hiện

Bước 1: Dùng khoảng 3 đến 4 thìa bia hòa lẫn với bình xịt nước khoảng 2 lít.

Bước 2: Lắc đều lên và tưới trực tiếp lên cây.

Chỉ với 2 bước đơn giản này là vườn cây nhà bạn sau khoảng nửa tháng sẽ “thay da, đổi thịt”, xanh tốt hơn hẳn. Chi phí thì không hề tốn kém bởi chỉ với 1 lon bia bạn có thể dùng được rất nhiều lần. Đặc biệt, khi dùng bia tưới cũng sẽ giúp loại trừ các loại sâu bệnh cực tốt bởi cây đã có sức đề kᏲánɢ mạnh mẽ, không cần phải dùng đến ᴛhuốc trừ sâu.

Lưu ý: Các loại bia từ lon, chai, bia hơi… đều có thể dùng được. Nếu muốn cây nhanh tốt hơn, bạn có thể bón thêm một ít Ƿhân vi sinh.

kỹ sư Đinh Thanh Tịnh (nguyên Giám đốc Sở NNPTNT Phú Yên) cho biết: thực tế, một số dưỡng chất, vi sinh có trong bia rất tốt cho cây trồng. việc dùng bia với liều lượng nhỏ để tưới bón cho cây trồng là hợp lý, giúp tăng sức đề kᏲánɢ, giảm sâu bệnh để cây phát triển nhanh hơn.

2. Một số công dụng của bia đối với côn trùng, động vật gây hại

Sên và các loại ốc: Lấy một chiếc lọ nhựa có miệng rộng rồi đổ bia vào đầy khoảng 1/2. Sau đó, chôn lọ này xuống đất và nhớ để hở miệng. mùi bia sẽ khiến sên và các loại ốc bị hấp dẫn, bò vào bên trong và bị chìm.

Đuổi ong và ong bò vẽ: Bạn chỉ cần đặt vài cốc bia xung quanh hàng rào của khu vườn là ong và ong bò vẽ sẽ không dám bén mảng lại gần.

Dùng bẫy gián: Ngâm 1 mẩu bánh mì vào trong bia, sau đó thả mẩu bánh mì vào trong một chiếc hũ. Cuối cùng, bạn chỉ cần quét một lớp mỡ lên miệng hũ là lũ gián chỉ có thể chui vào chứ không thoát ra nổi.

Để diệt chuột: Sau khi đổ bia vào một chiếc hộp đựng bằng kim loại, lũ chuột cũng sẽ nhanh chóng bị cuốn hút, kết quả là chúng trèo vào và sặc trong bia.

Bình Luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN